
Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng
Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng, 80589, Đại Lý Giải Pháp Thoát Hiểm An Toàn - Tin Cậy Hơn Blog MuaBanNhanh
Các chiến sĩ Công an PCCC đã đưa ra nhiều lời khuyên về những điều nên làm và không nên làm khi gặp cháy nổ nhằm giúp cho người dân biết và áp dụng trong trường hợp nguy cấp.
Cháy nhà cao tầng, người dân nên làm gì?
Tuyệt đối không dùng thang máy, không chạy lên các tầng cao hơn và dùng băng dính dán hoặc vải vóc bịt toàn bộ khe cửa không cho khói bay vào... là lời khuyên của cảnh sát PCCC.
Theo trung tá Hoàng Văn Khoa, Phó phòng hướng dẫn, kiểm tra (Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa), việc đầu tiên để thoát nạn khi xảy ra cháy phải bình tĩnh, tìm lối thoát hiểm bộ, tuyệt đối không dùng thang máy vì bạn có thể bị kẹt lại khi mất điện. Dùng chăn, áo thấm nước choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể.
Cũng theo trung tá Khoa, đôi khi các cuộn dây vòi nước vách tường tòa nhà chính là các dây làm vật dụng cứu nạn khi có hỏa hoạn. Người gặp nạn có thể dùng dây buộc vào nơi có thể để tụt theo dây xuống đất nếu độ cao đủ cho độ dài của dây vòi.
Còn trong trường hợp lửa lớn, không khống chế được, hãy vào phòng nơi không có lửa cháy đến đóng kín cửa, dùng băng dính dán hoặc vải vóc bịt toàn bộ khe cửa không cho khói bay vào và gọi báo cho lực lượng cứu nạn nói chính xác địa chỉ số phòng, số người, tầng mình đang mắc kẹt.
Đề cập đến vụ cháy ở chung cư Carina Palaza, đại tá Phạm Tiến Triệu, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Đắk Lắk cho rằng cần tìm hiểu thiết kế của chung cư này có đúng theo quy chuẩn hay không. Theo quy định, khi làm chung cư phải làm đường thoát hiểm.
"Trong trường hợp cháy ở tầng hầm thì khói sẽ lên trên. Vì vậy, cần kiểm tra lúc cháy hệ thống hút khói tại tầng hầm ra sao, vòi phun nước tự động có hoạt động hay không. Còn nếu hệ thống báo cháy đủ tiêu chuẩn thì khi xảy ra cháy sẽ dập được ngay và báo động để cư dân bỏ chạy ra ngoài", đại tá Triệu nói.
Không làm điều gì khi thoát nạn?
Đại tá Triệu cảnh báo, khi cháy ở nhà cao tầng, người dân không nên chạy lên các tầng cao hơn vì trong thời gian ngắn khói cũng sẽ bao trùm. Lúc này lực lượng cứu hộ rất khó tiếp cận giải cứu hoặc mất nhiều thời gian.
Còn trung tá Khoa cảnh báo, khi phát hiện cháy ở ngoài, trước khi mở cửa thoát, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, tay cầm chốt cửa kiểm tra độ nóng. Nếu thấy nóng thì tuyệt đối không mở bởi cháy đang ở bên ngoài, mở ra lửa sẽ tạt vào người hoặc cháy lan vào nhà.
Còn nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm nơi gần nhất. Trong khi đang tìm cách thoát nạn cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể và gọi báo cho những người khác nơi đi qua.
"Tuyệt đối không được chui gầm giường hay tủ quần áo để tránh lửa dù có sợ hãi, vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn", trung tá Khoa khuyến cáo.
Phó phòng hướng dẫn, kiểm tra Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa chia sẻ khi mua nhà chung cư, người dân nên tự trang bị các dụng cụ như, mặt nạ phòng độc, dây thoát hiểm, thang dây, bình cứu hỏa mini, chăn chống cháy..
"Vậy nên ai quyết định ở chung cư nên đầu tư cho mỗi người trong gia đình 1 mặt nạ phòng độc chuyên nghiệp và các dụng cụ thoát hiểm khác để phòng trường hợp không may xảy ra" - tài khoản 911 chia sẻ.
Ở những căn hộ cao tầng nếu gặp các sự cố như động đất hay cháy nổ rất khó thoát nạn, nhất là những gia đình sống trên tầng cao. Chính vì thế tất cả mọi người phải trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi cháy. Đồng thời chuẩn bị sẵn những dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm để đối phó với mọi tình huống.
Nguồn: An Bình - Tây Nguyên
Sản phẩm bán chạy, tiêu điểm của Đại Lý Giải Pháp Thoát Hiểm An Toàn - Tin Cậy Hơn