Cuộc trò chuyện giữa hai ông cháu và bài học ý nghĩa về hai cơ hội trong đời người
Cuộc trò chuyện giữa hai ông cháu và bài học ý nghĩa về hai cơ hội trong đời người, 56745, Lavender Blog MuaBanNhanh
Một cậu sinh viên vừa mới tốt nghiệp tại Mỹ, mùa đông năm 2003, Nhà nước có lệnh tất cả các thanh niên đến tuổi phải đi tòng quân phục vụ đất nước.
Người thanh niên trẻ tuổi này từ khi biết được thông tin, trong lòng vô cùng buồn rầu. Nhìn thấy cháu trai suốt ngày bộ dạng ủ rũ như vậy, người ông nhẹ nhàng nói: “Cháu à, điều này có gì mà phải lo lắng, buồn rầu hả? Tham gia vào đội công kích hải quân, bạn sẽ có hai cơ hội, một là được ở lại trong bộ phận hậu cần, hai là được phái đi chiến đấu bên ngoài. Nếu được phân công ở lại trong bộ phận hậu cần thì có gì đáng sợ chứ?”.
Cậu sinh viên hỏi ông: “Nếu cháu không được ở lại bộ phận hậu cần thì sao ạ?”.
Người ông nói: “Như vậy cũng sẽ có hai cơ hội cho cháu: một là ở lại trên đất Mỹ, hai là bị phân công đến vùng căn cứ quân sự ở nước ngoài. Nếu được ở lại trên đất Mỹ thì có gì đáng sợ đâu?”.
Cậu ta lại hỏi: “Thế nếu cháu bị phân công đến vùng căn cứ quân sự ở nước ngoài thì sao ạ?”.
Người ông tiếp tục trả lời: “Như vậy cháu lại tiếp tục có hai cơ hội: một là được phân đến đất nước hòa bình và đầy ắp tình người, hai là bị phân công đến vùng có xảy ra tranh chấp. Nếu được phân công đến đất nước hòa bình và đầy ắp tình người thì có gì đáng sợ nữa chứ?”.
Cậu ta hỏi: “Nếu cháu không may bị phân công đến vùng đất thường xuyên xảy ra tranh chấp thì sao ạ?”.
Người ông nói: “Như vậy cháu lại tiếp tục có hai cơ hội: một là an toàn trở về, hai là không may bị thương. Nếu cháu có thể an toàn trở về thì lo lắng là chuyện thừa rồi”.
“Thế nếu cháu không may bị thương thì sao ạ?”.
“Lúc đó, cháu vẫn tiếp tục có hai cơ hội: một là tính mạng được bảo toàn, hai là cháu bị mất mạng. Nếu có thể bảo toàn tính mạng thì cháu còn lo lắng điều gì chứ?”.
“Thế nếu cháu bị mất mạng thì làm thế nào ạ?”.
Người ông tiếp tục: “Lúc đó, cháu lại có hai cơ hội: một là trở thành anh hùng hi sinh xả thân vì Tổ quốc, hai là chỉ là một người bình thường do bất hạnh nên tử nạn mà thôi. Nếu được trở thành anh hùng, cháu còn điều gì lo lắng nữa?”.
Đúng vậy, cho dù cuộc đời con người có gặp phải khó khăn thế nào thì vẫn luôn tồn tại hai cơ hội. Một là cơ hội tốt, hai là cơ hội xấu. Trong cơ hội tốt luôn ẩn chứa cơ hội xấu và ngược lại, trong cơ hội xấu lại ẩn chứa cơ hội tốt.
Điều quan trọng là cách nhìn, thái độ nhìn nhận và đối mặt với điều đó như thế nào. Nếu chúng ta dùng thái độ vui vẻ, lạc quan đối mặt với nó thì dù là cơ hội xấu cũng trở thành cơ hội tốt.
Nếu chúng ta dùng thái độ buồn bã, ủ rũ để đối mặt với nó thì dù có tốt đến cỡ nào cũng thành xấu.
Nguồn: Internet
Lavender Chưa xác định sản phẩm bán chạy, tiêu điểm.