Cảnh giác với chiêu trò cắt máu chốt sale của môi giới bất động sản
Cảnh giác với chiêu trò cắt máu chốt sale của môi giới bất động sản, 77728, Trương Võ Tuấn Mbn Blog MuaBanNhanh

Hãy coi chừng các chiêu "cắt máu"
"Cắt máu" giảm hoa hồng cho khách là cách nói mà môi giới tự chuyển lại phần hoa hồng đáng ra được nhận cho khách hàng, một cách tự giảm giá không thông qua sàn, qua công ty.
“Được 30 triệu đồng từ một căn hộ thì nhân viên đó sẵn sàng cắt phế luôn cho khách thêm 10 triệu đồng từ chính tiền hoa hồng của mình, thử hỏi có khách nào lại không chọn nhân viên đó” - Một nhân viên môi giới BĐS chia sẻ.
Cách mà các môi giới "cắt máu" đồng nghiệp của mình
- Theo chân đến tận nhà khách chỉ để xin số điện thoại
"Giờ đến đi gặp khách hàng mà phải thập thò như đi trốn vậy, chỉ vì nếu để đồng nghiệp biết mình hẹn gặp khách ở đâu, họ sẽ chờ cho mình tư vấn đã đời xong, thuyết phục khách chốt hợp đồng này nọ rồi theo chân khách về tận nhà, lôi kéo cam kết để hoa hồng cao hơn mình cho khách. Một là chịu tự "cắt máu" giảm cho khách, hai là mất khách." - chia sẻ từ Vy
Vy chia sẻ thêm, điều đáng nói ở đây là nếu họ đã ký được hợp đồng, giảm hoa hồng cho khách đầy đủ, chăm sóc khách đến nơi đến chốn như đã "hứa" thì thôi. Còn trên thực tế, có được chữ ký của khách là họ "phủi tay", vì hoa hồng đã cắt rồi, doanh số sale đã chốt được, chăm khách nữa cũng đâu được gì, thiệt thân thêm.
Nhiều trường hợp, ký hợp đồng rồi môi giới mới cắt hoa hồng cho khách, nhưng cắt không đủ như cam kết, khách lúc này cũng không làm được gì. Do đó, khi nhận được lời đề nghị giảm thêm hoa hồng, người mua cần chủ động yêu cầu môi giới ký xác nhận rõ ràng và có con dấu của chủ sàn.
Đó là còn chưa kể đến những khoảng "lỗ ngầm" mà khách hàng bị hớ khi mua bất động sản được chủ động "cắt máu" như: sản phẩm không tốt, giấy phép chưa đủ,...
Lợi và hại khi khách hàng chọn mua bất động sản "cắt máu"
Cái lợi trước mắt: khách hàng được (hoặc được hứa) nhận lại khoảng hoa hồng cắt thêm từ môi giới.
Cái hại sau này: bên cạnh khoảng lợi trước mắt, về lâu về dài, người mua lại là người chịu thiệt, vì sao?
- Tư vấn hoàn thiện thủ tục sau khi mua bất động sản? Liệu môi giới có nhiệt tình hỗ trợ người mua nữa hay không?
- Môi giới lấy gì bù vào khoảng hoa hồng đã "cắt máu" cho khách? Có thể trực tiếp trên bất động sản khách đã mua: đề nghị mua bất động sản không tốt, không đầy đủ giấy tờ, không phù hợp với khả năng thanh toán, không phù hợp với nhu cầu sử dụng,...
- Bảo hành, hậu mãi mặt hàng bất động sản: khi bất động sản mua gặp vấn đề, ai sẽ là người tư vấn, hỗ trợ thủ tục cho người mua?
Liệu người mua có nên "tham bát bỏ mâm" để mà thiệt đơn thiệt kép hay không? Để rồi chẳng biết kêu ai ngoại trừ than thở hoặc tự thân vận động để "đắp lại" những khoảng thiệt khi chọn mua bất động sản "cắt máu".
Môi giới tự cắt máu mình và ý kiến từ những người trong nghề
"Nếu làm môi giới nhà đất và làm tự do thì còn có thể nói được hoa hồng 1%-2% môi giới nhận được của giá trị căn hộ. Làm cho sàn thì chủ đầu tư trả hoa hồng về cho sàn rồi sàn mới trả cho nhân viên chỉ 0.5 đến 0.7 giá trị căn hộ.
Còn nếu nói làm cho sàn mà giảm cho khách thì gọi là "cắt máu". Cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Như bên em căn hộ 1 tỷ được tầm 5tr, hoa hồng là vậy nhưng để khách hàng tìm đến và mua hàng thì biết bao nhiêu chi phí truyền thông, quảng cáo. Có những dự án nhiều sale bán, ngày có thể hết 2 triệu để quảng cáo là chuyên thường tình. Nhiều lúc nhìn thế mà lại không phải thế.
Đọc tới cái đoạn bảo sale giảm cho vài triệu mà thấy đau lòng quá." - chia sẻ từ nhinhitran10
"Để bán được một sản phảm đâu có dễ như bán rau bán cá ngoài chợ đâu, khách hàng thì đầy ra đó, nhưng nếu tất cả khách hàng đó tìm đến mình thì nói làm gì, môi trường cạnh tranh mà, muốn khách hàng tìm đến mình phải bỏ chi phí maketing này nọ cũng đâu có ít. Công sức mình làm ra rồi cắt máu, cắt đi chính công sức của chính mình vậy, đau lắm.
Khách hàng mua căn nhà tiền tỷ được thì cũng đắn đo làm gì vài đồng tiền lẻ đấy, đó cũng là cái tiền mà mang lại lợi ích cho các bạn sau này thôi.
Châm ngôn "Đồng tiền đi liền với Trách Nhiệm", thử nghĩ xem họ bán cho bạn một sản phẩm, mà bạn cứ đòi chiết khấu này nọ, họ vẫn bỏ ra một phần cho bạn được đấy... Rồi lỡ sau này có vấn đề gì bạn cần họ trợ giúp (hợp đồng, chuyển tiền, ngân hàng, bán lại....) thì bạn nghĩ coi họ có nhiệt tình giúp đỡ không? trả lời luôn là không đâu các bạn ak!"
"Đừng nhìn thu nhập của người khác mà thấy rằng họ cắt máu cho anh/chị là điều nên làm. Em đã từng cắt máu tuy nhiên những khách hàng đó không nhận được sự phục vụ tận tình của nhân viên, nếu anh/chị cảm thấy cần nhận máu từ nhân viên, thì cũng nên chuẩn bị tâm lí bị hành từ tụi em. Có qua có lại." - trích chia sẻ từ một nhân viên môi giới
Trương Võ Tuấn Mbn Chưa xác định sản phẩm bán chạy, tiêu điểm.